Khô Cá Sặc Bổi Đại Lộc, loại lớn, độ mặn vừa ăn, dùng làm thực phẩm dự trữ 500g

250.000đ 155.000đ -38%

Khô Cá Sặc Bổi Đại Lộc, loại lớn, độ mặn vừa ăn, dùng làm thực phẩm dự trữ 500g


Còn hàng
1 sản phẩm
1

Khô Cá Sặc Bổi có nơi còn gọi là khô cá sặc rằn. Bởi con cá bổi cùng họ với cá sặc, nhưng trên thân nó có màu rằn ri nâu xám và chúng lại lớn hơn cá sặc rất nhiều, có con khi chưa thành khô có thể cân nặng nửa ký

Cá bổi là loài sống trong nước ngọt, nhưng thuộc nhóm cá đen (còn gọi là cá đồng) vì chúng chỉ sống trên các đầm lầy và đồng cạn (khác hơn các loại cá nước ngọt sống ở sông sâu, gọi là cá trắng).

Miền Tây Nam bộ là vương quốc của các loài cá nước ngọt, chứa đựng nguồn sản lượng lớn nhất nước.

 

Có lẽ phải mất nhiều thời gian mới phát hiện ra con cá bổi chỉ có thể làm khô mới thành món ngon và độc đáo. Đem kho nấu bình thường như các loài cá khác, thịt chúng lại nhạt nhẽo.

Khô cá bổi nướng lên, xé ra, loại bỏ phần xương, đem trộn với xoài sống băm sợi hay lá sầu đâu sẽ có món gỏi tuyệt hảo. Hoặc đơn giản hơn, chỉ cần nướng, xé ăn với cơm nguội, cùng trái dừa xiêm giải khát… no hồi nào không hay.

Cá bổi U Minh thường được khai thác và chế biến vào mùa khô, khi con cá đồng về đìa. Khô phải là con cá tươi sống làm sạch vảy và ruột, ngâm trong nước muối (vừa mặn) chừng 1 giờ thì đem phơi . Muốn con khô ngon phải phơi được nắng, nhiều nhất 2 nắng, nếu kéo dài hơn thịt khô sẽ bủn bả, mất mùi thơm đặc trưng.

Ngày xưa người dân Đồng Tháp có cách trữ khô cá bổi để ăn quanh năm. Đó là khi con cá đã đủ khô thì đem vùi vào trong bồ lúa, lúa sẽ hút ẩm và chống lên men cho con khô, khi nào cần ăn thì moi ra nướng, thịt vẫn đỏ au và không hề giảm chất lượng.

Khô cá sặc làm gì ngon?

Với vị thơm ngọt và độ dai, khô cá sặc bổi được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Từ khô cá sặc bổi nướng chấm với mắm me tới gỏi xoài khô cá sặc bổi mang đậm hương vị chua, ngọt, mặn đặc trưng. Khi chế biến món khô cá sặc, với các lọai khô ngoài thị trường, chúng ta phải ngâm với nước sạch khoảng 15 đến 20 phút để giảm bớt độ mặn vì cá sặc làm  nguyên liệu thường là không tươi nên phải ướp với muối mặn để bảo quản khô được lâu hơn.  Riêng với sản phẩm khô cá sặc sạch lạt của chúng tôi thì khi chế biến không cần ngâm xả mặn mà sử dụng ngay.

Khô cá sặc bổi nướng thơm lừng

Khi nướng chín khô tất nhiên phải đập sơ để loại bỏ phần bị cháy khét, và nhứt thiết là phải dựng đứng con khô lên, đập nhẹ trên lưng nó vài cái đặng mình con khô hơi bung ra. Khi ăn chỉ cần gỡ bỏ vây lưng, tại nơi ấy, ta xé tách con khô ra làm đôi rất dễ dàng. Gỡ bỏ xương, còn lại toàn nạc.

Khô cá sặc bổi chiên cũng ngon không tả nổi

Nhậu khô sặc bổi với rượu đế thì không thể chê vào đâu được. Còn xé bốc ăn với cơm nguội thì… ngon chưa từng thấy. Khô cá sặc bổi ngoài là món ăn thơm ngon đặc biệt, nó còn là món quà quý của những người con miền Tây xa quê cũng như của khách thập phương khi đến với xứ miền Tây sông nước.

Khô cá sặc có thể chế biến thành nhiều món nhậu ngon, thông dụng nhất là các món gỏi khô cá sặc với xoài, gỏi khô cá sặc với dưa leo, gỏi khô cá sặc với lá sầu đâu hoặc gỏi khô cá sặc với bông so đũa.

Gỏi xoài khô cá sặc bổi ngon đúng điệu

Sản phẩm liên quan