Top 8 món ngon cho Gia đình Việt

15/07/2020 | 64 |
0 Đánh giá

Việc lên thực đơn cho những món ăn thơm ngon gia đình mỗi ngày đôi khi cũng khiến không ít người nội trợ phải “nhức đầu”. Vì không biết nên thay đổi như thế nào để mâm cơm luôn hấp dẫn. Vậy hãy cùng  dailocfood.vn “gỡ rối” vấn đề này ngay bằng cẩm nang Top 8 món ăn thơm ngon cho gia đình Việt vừa ngon miệng, vừa dễ làm, vừa đảm bảo dinh dưỡng dưới đây nhé.

Các món ăn hàng ngày có vai trò quan trọng để giúp các thành viên trong gia đình được cung cấp năng lượng và có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Không chỉ thế, một bữa cơm được chuẩn bị vừa ngon, hấp dẫn vừa tiết kiệm. Còn giúp các thành viên ăn uống ngon miệng, thích thú hơn. Đó cũng là “bí quyết” giúp bạn “giữ lửa” hạnh phúc gia đình và thể hiện tài nội trợ của mình. Với các món ăn thơm ngon, hấp dẫn, dễ làm dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng “biến hóa” cho các bữa cơm gia đình trở nên khó cưỡng nhất

1. Mắm cá lóc - Món ăn thơm ngon cho gia đình Việt

mắm cá lóc đồng đại lộc

Mắm cá lóc - một trong những món ăn bình dân không thể thiếu trong các món ăn gia đình. Đặc biệt là trong những ngày trời đông giá lạnh. Với hương vị thơm ngon, ngọt bùi từ thịt. Cá lóc muối đã trở thành món ăn được các Việt kiều nhớ đến khi đi xa xứ. Hương vị thơm ngon của Mắm cá lóc đồng Đại Lộc hòa quyện vào trứng vịt được nhiều đầu bếp ưa chuộng bởi hình thức đẹp mắt và là loại thức ăn rất hợp khi dùng với cơm trắng dẻo thơm, sẽ đem lại cho gia đình bạn một bữa ăn ngon miệng.

2. Mắm cá chốt

mắm cá chốt đại lộc

Mắm cá chốt là một trong những đặc sản của vùng Đồng Tháp. Nguyên liệu làm mắm cá chốt chính là loài cá chốt được người dân đánh bắt, giăng lưới trên sông, kênh rạch và trên đồng nước nổi vào mùa lũ.

Mắm cá chốt thường dùng để ăn sống, một con mắm vừa một miếng ăn. Dĩa mắm cá chốt được ăn chung với riềng, gừng, ớt hiểm… bên cạnh là dĩa rau, chuối chát, khế, khóm thường hiện diện trong những bữa cơm quê nhà. Ngoài ra, mắm cá chốt còn dùng để ăn với cơm nguội, với khoai lang cũng không kém phần hấp dẫn

Hiện nay, cá chốt không còn nhiều như xưa. Nhưng cá chốt từ món kho, nấu canh chua cho đến tô mắm đã trở thành đặc sản hấp dẫn với dân sành ăn. Nhất là những người đi làm ăn xa, tìm ăn cho được mắm cá chốt để thương nhớ quê nhà.

 

 

3. Mắm cá linh

mắm cá linh đại lộc

Mắm cá linh được xem là một trong những đặc sản thu hút khách du lịch tới miền Tây để thưởng thức và mua về làm quà tặng người thân. Với nguyên liệu đặc trưng là cá linh chỉ có vào mùa nước nổi ở miền Tây cùng với mùi thơm của thính, của rượu,… Mắm cá linh luôn là linh hồn của các món ăn nổi tiếng Miền Tây như lẩu mắm, bún mắm, mắm kho...

Mắm cá linh là món ăn không thể thiếu của người dân miền Tây khi con nước về. Mùa tháng 8 khi con nước về mắm cá linh rất nhiều, cá linh có giá trị về mặt dinh dưỡng cũng như mang lại nhiều công dụng trong ẩm thực.

Mắm cá linh có thể làm mắm kho với tôm, cá, thịt ba rọi, cà tím khổ qua. Mắm cá linh cũng có thể chưng cùng thịt ba chỉ, trứng vịt muối, hành lá + gia vị. Mắm cá linh kết hợp mắm cá trèn để nấu món bún nước lèo đặc sản miền tây. Đặc biệt mắm cá linh  dùng để nấu bún mắm và lẩu mắm thì ngon bá cháy.

4. Mắm cá cơm

Mắm cá cơm còn gọi là mắm cái. Là một dạng sản phẩm lên men làm từ cá. Sản phầm làm từ cá cơm sẽ thơm và ngon hơn mắm các lại cá  khác. Mắm cá cơm hầu như ai cũng đã ăn qua. Từ những con cá cơm tươi trù phú mà thiên nhiên ban tặng. Những người dân ở đây ăn không hết và đã nghĩ ra cách có ăn quanh năm đó là làm ra mắm cá cơm. Mắm cá cơm ăn cùng với rau sống hoặc rau luộc ăn với cơm lạ miệng và rất ngon. Ngoài ra chúng ta có thể cuốn với bánh tráng thịt luộc thêm tí bún và rau sống nữa thì quá tuyệt vời cho bữa cơm gia đình

5. Lạp xưởng - Món ăn thơm ngon không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt

Lạp xưởng Đại Lộc

Lạp xưởng có lẽ đã trở nên rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Lạp xưởng có vị mặn ngọt, ăn xựt xựt, béo thơm, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình, hợp khẩu vị với đại đa số người Việt. Sự hòa quyện giữa hương vị thơm ngon của Thịt Heo phảng phất mùi hương rượu Mai Quế Lộ kèm theo vị cay của tiêu và tương ớt tạo nên 1 hương vị khó quên với mỗi thực khách.

Lạp xưởng tươi với màu đỏ hồng và những hạt tiêu nhỏ bên trong. Được ướp với rượu nên lạp xưởng tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng từ rượu cùng với các gia vị và hạt tiêu.

Khi dùng tay bóp thử lạp xưởng tươi sẽ có cảm giác mềm và mịn. Đồng thời, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của lạp xưởng, gia vị hòa quyện đậm đà cùng độ dai, mềm đặc trưng của thịt tươi.

6. Khô cá lóc

Khô cá lóc là món ăn dân dã đặc trưng miền đồng nước Nam Bộ Việt Nam, với hương vị độc đáo và cách chế biến đơn giản nên món khô cá lóc chiên được coi là một trong những món ăn gắn liền với quá trình khai hóa đất phương Nam.

Người nam bộ xưa hay sáng tạo thường vào những mùa cá lóc về đìa, đồng ruộng đấy ắp cá không ăn hết người ta nghĩ đến lưu trữ ăn dần quanh năm. Có thể từ đó con khô cá lóc ra đời, tạo nên rất nhiều món ăn làm nên tên tuổi của con khô cá lóc. Nếu như du khách có dịp ghé thăm vùng đất Phương Nam hãy tự một lần thưởng thức món khô cá lóc chiên ăn cùng chén cơm trắng và tô canh rau tập tàng mới thấy hết cái giá trị của món đặc sản miền Tây này nhé.

7. Khô cá mối

khô cá mối

Khô cá mối là một trong những đặc sản đặc trưng của Miền Tây. Được du khách gần xa vô cùng ưa chuộng. Bởi cách bảo quản dễ dàng. Ngoài việc làm nguyên liệu chính để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn như rán, sốt, rim... Khô cá Mối còn có thể bảo quản được rất lâu trong tủ lạnh. Cũng như bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Khô cá Mối có hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Và phù hợp với mọi lứa tuổi. Khô cá Mối cung cấp chất đạm, chất khô, chất béo, và acid béo omega…….

Chính những giá trị dinh dưỡng kể trên. Vì vậy khô cá Mối rất được các bà nội trợ ưa chuộng. Và dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

8. Khô cá chỉ vàng

khô cá chỉ vàng đại lộc

Khô cá chỉ vàng là một trong những loại khô phổ biến và nổi tiếng ở nước ta không chỉ ở miền tây mà còn ở miền trung. Có sọc màu vàng chanh chạy dọc sống lưng như sợi chỉ. Khô được tẩm ướp sẵn chỉ cần nướng hoặc chiên sơ ăn với cơm hoặc nhâm nhi có vị béo, ngọt ngọt cay cay rất hấp dẫn.

Cá khô chỉ khoảng ¾ lòng bàn tay, thịt không quá dày. Cũng không quá mỏng vừa ăn, chỉ cần bắt chảo lên đảo qua đảo lại là mùi thơm ngào ngạt. Ăn với cơm cực bắt hoặc xé chấm với tương ớt nhâm nhi. Khô không kén người ăn, cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích. Khô cá chỉ vàng trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt

Việc thường xuyên đổi món sẽ giúp bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn và không bị nhàm chán. Khi ngồi xuống mâm cơm với chiếc bụng đói meo mà mỗi ngày đều được thưởng thức những món ăn mới mẻ, lạ miệng thì hẳn sẽ giúp các thành viên trong gia đình bạn luôn rất hào hứng.

Các bạn có thể tham khảo các món ăn trên TẠI ĐÂY


Bình luận